Chế độ ăn uống có vai trò rất quan trọng đối với những người bị cholesterol trong máu cao. Bởi vậy, người bị cholesterol máu cao nên ăn gì là thắc mắc của rất nhiều khách hàng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Lý do người bị cholesterol nên ăn uống kiêng khem kỹ lưỡng bởi nó có vai trò quan trọng trong điều trị hạ cholesterol máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. Nguyên tắc cơ bản chính là giảm tổng năng lượng ăn vào trong ngày để giảm cân theo chỉ số khối cơ thể BMI nếu có thừa cân, béo phì.

Giảm năng lượng của khẩu phần ăn từng bước một

Người bị cholesterol máu cao nên giảm lượng khẩu phần ăn

Người bị cholesterol máu cao nên giảm lượng khẩu phần ăn

Vấn đề cân nặng có ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe người có lượng cholesterol máu cao. Vì thế, theo khuyến cáo của các nhà khoa học, mỗi tuần giảm khoảng 300 kcal so với khẩu phần ăn cho đến khi đạt được năng lượng tương ứng với mức BMI. Bạn cần chú ý theo dõi cân nặng và BMI để điều chỉnh tổng lượng calo hàng tháng hoặc hàng quý để hạn chế nguy cơ thừa cân, tăng cân mất kiểm soát.

Giảm lượng chất béo

Vừng, lạc, hạt dẻ, hạt bí ngô giúp cung cấp acid béo

Vừng, lạc, hạt dẻ, hạt bí ngô giúp cung cấp acid béo

Tuỳ theo BMI, chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng năng lượng. Bởi vậy, bạn nên sử dụng dầu lạc, dầu olive, dầu đỗ tương để thay cho mỡ và nên ăn các hạt có dầu như vừng, lạc, hạt dẻ, hạt bí ngô để cung cấp acid béo không no có nhiều nối đôi omega 3, omega 6.

Giảm lượng cholesterol ăn vào xuống dưới 250 mg/ngày

Với những người bị cholesterol trong máu cao đặc biệt không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như óc, bầu dục lợn, trứng gà toàn phần, gan lợn, gan gà và nhất là lòng đỏ trứng gà.

Tăng lượng đạm (protein)

Sử dụng thịt ít béo như thịt bò nạc

Sử dụng thịt ít béo như thịt bò nạc

Lượng đạm cũng là dưỡng chất quan trọng đối với người bị cholesterol. Vì thế, người bệnh nên ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu tương: sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ, bột đậu tương, sữa chua đậu tương… và sử dụng thịt ít béo như thịt bò nạc, thịt gà nạc bỏ da, thịt lợn thăn, nên dùng cá, đậu đỗ…

Hạn chế đường, mật

Người bị cholesterol trong máu nên hạn chế đường, mật. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng10-20g đường, mật.

Ăn nhiều rau quả

Hoa quả giúp hạn chế oxy hoá độc hại của các gốc tự do

Hoa quả giúp hạn chế oxy hoá độc hại của các gốc tự do

Rau quả chính là nguồn thực phẩm nên đưa vào khẩu phần hàng ngày.  Bởi đây chính là những thực phẩm có tác dụng oxy hoá độc hại của các gốc tự do như thức ăn giàu vitamin E: giá đỗ, dầu thực vật, dầu gấc, các sản phẩm chế biến từ gấc, cà rốt, bí đỏ, gấc, đu đủ chín, xoài, cá loại rau rau ngót, rau muống, rau giền, rau mồng tơi, rau cải soong…

Đặc biệt, nước trà xanh nên uống mỗi ngày để giảm 44-58% nguy cơ bệnh mạch vành tim và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa cho cơ thể.

Bên cạnh chế độ ăn hợp lý, người bị cholesterol trong máu cao nên luyện tập thể dục thể thao đều đặn hàng ngày để nâng cao và cải thiện sức khỏe.