Vì sao cơ thể con người cần nhiều vitamin D? là câu hỏi thắc mắc được rất nhiều người đặt ra. Vitamin D là hàm lượng vitamin thiết yếu quan trọng cho sức khỏe có tác dụng tốt cho khả năng hấp thu canxi và phốt pho giúp cho xương và răng chắc khỏe. Bởi vậy nếu thiếu hụt lượng vitamin D có thể dẫn đến còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

Theo như ý kiến của các chuyên gia đến từ Trung tâm PCC, Singapore đã chỉ ra những vai trò quan trọng của vitamin D đối với sức khỏe cũng như hiệu quả phòng ngừa một số căn bệnh nguy hiểm như: ung thư, tim mạch và tiểu đường, còi xương…  Đặc biệt, vitamin D có trong rất nhiều thực phẩm bạn có thể tham khảo như: cá hồi, cá ngừ, sữa, trứng, ngũ cốc, đặc biệt là ánh sáng mặt trời.

Vì sao cơ thể con người cần nhiều vitamin D?

Vì sao cơ thể con người cần nhiều vitamin D?

Vitamin D là tên của một nhóm các prohormones tan trong chất béo. Prohormones là những chất ít có hoạt động nội tiết tố, cơ thể có thể chuyển hóa chúng thành các hormone. Vitamin D giúp cơ thể sử dụng canxi và phốt pho làm cho xương và răng chắc khỏe. Vì thế, nếu bữa ăn hàng ngày không đầy đủ vitamin D và canxi có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

Ngoài chế độ ăn uống hàng ngày, bạn có thể bổ sung vitamin D qua việc tiếp xúc và tắm ánh nắng mặt trời khi bình minh. Theo một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra tác dụng của vitamin D đối với bệnh ung thư bởi việc tăng hàm lượng vitamin D làm giảm nguy cơ ung thư vú. Nhất là đối với những người hấp thụ đủ vitamin D sẽ giảm 50% nguy cơ ung thư vú.

Tắm ánh nắng mặt trời cũng là cách bổ sung vitamin D cho cơ thể

Tắm ánh nắng mặt trời cũng là cách bổ sung vitamin D cho cơ thể

Vitamin D còn tốt cho các bệnh nhân ung thư phổi. Theo như nghiên cứu của Đại học Harvard khẳng định sự gia tăng lượng vitamin D cải thiện tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân ung thư phổi. Vì loại Vitamin này ảnh hưởng đến cấu trúc của các tế bào biểu mô. Nếu cơ thể con người có đủ vitamin D, các tế bào biểu mô luôn khỏe mạnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh ung thư nguy hiểm.

Theo như ý kiến của các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên tăng hàm lượng vitamin D cho cơ thể bằng cách mỗi ngày dành 10 phút một ngày để phơi 40% cơ thể (không sử dụng kem chống nắng) dưới ánh nắng mặt trời là có thể hấp thụ tới 5.000 IU vitamin D. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung nguồn thực phẩm tự nhiên có chứa vitamin D có trọng các loại cá hồi, dầu gan cá và trứng, sữa, nước trái cây và ngũ cốc ăn sáng…

Cá hồi có chứa nhiều vitamin D

Cá hồi có chứa nhiều vitamin D

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý bổ sung Vitamin đúng liều lượng, không nên bổ sung quá nhiều vì có thể dẫn đến tồn đọng muối canxi trong các mô mềm, chẳng hạn như tim, thận, phổi và gây ra một số căn bệnh nguy hiểm. Để tốt cho sức khỏe và tốt cho da bạn không nên phơi nắng cường độ mạnh và trong thời gian quá lâu.