Nhiều thực phẩm được chứa dồn vào trong những ngày Tết khi không được bảo quản cẩn thận sẽ dễ bị ôi thiu, nấm mốc, lên men và hư hỏng. Nếu không kịp thời phát hiện mà vô tư sử dụng và cho rằng đã được bảo quản kỹ càng mà tiếp tục sử dụng sẽ dẫn đến khả năng nhiễm bệnh, mắc bệnh cao, đặc biệt là các bệnh về gan, đường ruột, dạ dày. Vậy đâu là những thực phẩm nên được loại bỏ ngay lập tức ngay sau những ngày Tết?

Theo như nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, với những thực phẩm có dấu hiệu bị nấm mốc, ôi thiu thì nên khẩn cấp vứt bỏ ngay và không được tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên cũng có không ít người tiếc rẻ mà đem nấu kỹ lại hay cạo, rửa sạch các phần nấm mốc, ôi thiu của thực phẩm rồi dùng tiếp. Thế nhưng, thực chất họ lại không biết rằng, dù những phần cần bỏ đó đã được làm sạch nhưng độc tố vẫn còn bởi nó đã ngấm sâu vào bên trong thực phẩm.

Một số thực phẩm nên loại bỏ ngay lập tức sau những ngày Tết

Có thể bạn quan tâm:

Vì thế, dẫu có làm cách nào, gọt sạch hay phơi lâu dưới ánh nắng mặt tời cũng sẽ không thể nào loại bỏ hết được những độc tố gây hại đã ngấm sâu vào bên trong thực phẩm trước đó. Mà hầu hết những cách làm trên chỉ có tác dụng phần nào làm sạch bên ngoài thực phẩm hay hút bớt độ ẩm, làm khô thực phẩm.

Điểm danh những thực phẩm cần loại bỏ ngay sau Tết

  1. Đồ ăn dư thừa

Nhiều thực phẩm được sử dụng lại từ bữa ăn này sang bữa ăn khác, từ ngày này qua ngày khác bằng cách đun nóng, hâm lại để sử dụng. Tuy nhiên, việc thức ăn được bảo quản và dùng lại nhiều lần sẽ khiến cho các nguồn dinh dưỡng, các loại vi lượng, khoáng chất trong thực phẩm bị mất đi trong khi lại làm tăng hàm lượng muối và sự biến chất của đạm trong thực phẩm. Vì vậy, chúng ta nên nấu ăn vừa đủ và tránh việc sử dụng quá nhiều lần thực phẩm đã qua chế biến nhiều lượt. Tốt nhất, khi ăn chỉ cần múc ra một lượng vừa đủ dùng và đặc biệt là tuyệt đối không đổ thực phẩm thừa trở lại nồi, vừa để tránh việc ăn đi ăn lại nhiều lần thực phẩm đã mang ra sử dụng, vừa tránh gây hỏng thực phẩm vẫn còn trong nồi.

  1. Các loại rau, củ để lâu ngày

Vào những ngày Tết, người ta tranh thủ mua và dự trữ thực phẩm dùng cho cả tuần lễ Tết trong tủ lạnh để hạn chế việc hết đồ chế biến mà thị trường bên ngoài lại mở cửa sau Tết khá muộn. Đây được xem là việc tính toán tốt nhưng nếu mua về mà không biết cách bảo quản đúng hay là để quá la ở trong tủ lạnh mà không sử dụng đến cũng sẽ làm cho thực phẩm dễ dàng bị hỏng, thối, sinh mốc và chất chứa nhiều độc tố gây hại cho sức khỏe. Nhất là những loại rau củ, thường có hiện tượng bị mọc mầm và không thể sử dụng được nữa. Lúc này, tốt nhất các bà nội trợ không nên tiếc của mà giữ lại để dùng tiếp mà nên cho ngày vào túi rác để loại bỏ sớm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa tránh cho môi trường của các loại vi khuẩn sinh sôi.

  1. Bánh chưng bị mốc xanh

Bánh chưng để dài ngày cũng rất dễ bị mốc do thời tiết ẩm, nồm, nhiệt độ thay đổi bất thường. Chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh có nhiều người chỉ loại bỏ đi phần bánh chưng bị mốc rồi có thể tiếp tục ch vào tủ lạnh và ăn dần. Thế nhưng bản thân họ lại không hề hay biết rằng, độc tố trong bánh chưng mốc đã ngấm sâu vào bên trong mà người ta không thể nhìn thấy đơn giản bằng mắt thường. Đặc biệt, theo như các bác sỹ dinh dưỡng cũng khuyến cáo việc ăn bánh chưng bị mốc sẽ làm cơ thể dễ dàng bị nhiễm độc tố aflatoxin có thể dẫn đến tình trạng gây ung thưu gan, dạ dày mà hầu hết những độc tố này lại không thể loại bỏ được một cách dễ dàng. Thậm chí nếu cố tình sử dụng quá nhiều có thể sinh bệnh và tích lũy độc tố trong cơ thể khá lớn. Đặc biệt, với  những đối tuượng vẫn còn đang phát triển như trẻ em thì việc ăn bánh chưng mốc có thể gây ra ngộ độc nghiêm trọng.

Trên đây là những thực phẩm được khuyến cáo nên loại bỏ ngay lập tức sau Tết để đảm bảo sức khỏe luôn ở tình trạng tốt nhất, đồng thời cũng cách gián tiếp để cảnh báo những bà nội trợ nên lưu ý trong nấu ăn để tránh những ảnh hưởng không tốt về sau đối với sức khỏe. Đồng thời, muốn bảo vệ sức khỏe sau Tết được tốt hơn, bên cạnh việc chú ý đến những thực phẩm không lành mạnh thì các bạn có thể kết hợp sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ nâng cao sức khỏe khác bởi “ việc đầu tư vào sức khỏe không bao giờ là sai lầm”.

Theo: https://nhunghuoungacaocap.com

Tag: tac dung cua hong samhong sam co tac dung gi