Hiện nay, có không ít người gặp rắc rối về vấn đề sức khỏe, đặc biệt là các bệnh liên quan đến hệ thống tiêu hóa. Trong đó, một trong những căn bệnh thường gặp nhất chính là sự tiêu hóa của hệ thống đường ruột bị rối loạn khi tiêu thụ thức ăn trong cơ thể, gây ra những triệu chứng làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của con người. Một trong những nguyên nhân dễ dẫn đến tình trạng này chính là thói quen ăn uống không đảm bảo. Dưới đây là những thói quen ăn uống gây khó tiêu mà bạn cần lưu ý.

  1. Ăn quá nhiều vào buổi tối

Vào buổi tối, bạn cố gắng chỉ nên ăn nhẹ nhàng và tốt nhất là nên ăn bữa tối thật sớm để tránh tình trạng khó tiêu hay rối loạn đường ruột, ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng cũng như khả năng tiêu hóa thức ăn. Một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn tới tình trạng khó tiêu chính là ăn muộn và ăn quá nhiều vào buổi tối khiến cho bụng khó chịu và dạ dày bị rối loạn.

thói quen ăn uống gây khó tiêu

Ăn nhiều vào buổi tối gây khó tiêu

  1. Ăn nhiều thực phẩm cay và nhiều dầu

Khi bạn thường xuyên ăn các thực phẩm đồ ăn cay và có chứa nhiều dầu mỡ sẽ rất dễ dẫn tới tình trạng cơ thể bị khó tiêu. Điều này không chỉ làm kích thích niêm mạc ở dạ dày mà còn làm tăng nguy cơ gặp phải các vấn đề về dạ dày như chứng trào ngược axit, thường xuyên bị đau bụng, ợ chua,… và gây ra nhiều dầu trên da, đặc biệt là da mặt. Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến ngoại hình của bạn.

Tham khảo:

Nhiều người khi bị stress hay đang giải trí như xem tivi sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường, điều này không chỉ gây ra tình trạng và khiến khó tiêu mà còn vô tình tạo áp lực lên dạ dày, từ đó gây ra sự cản trở ở tiêu hóa một cách rõ rệt. Không chỉ vậy, với những loại thực phẩm thường được đóng gói sẵn hay các loại đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến khả năng tiêu hóa ở dạ dày.

  1. Kết hợp thực phẩm không hợp lý

Một trong những nguyên nhân lớn gây ra tình trạng khó tiêu ở con người chính là sự kết hợp thực phẩm bị sai cách. Đối với những cách kết hợp này bao gồm việc ăn trái cây cùng với bữa sáng giàu carbohydrate hay sữa, protein động vật với carbohydrate vì có thể gây ra cản trở không nhỏ đến quá trình tiêu hóa cũng như dẫn đến việc khó tiêu.

thói quen ăn uống gây khó tiêu

Uống nước khi ăn gây loãng dịch dạ dày

  1. Nhai thực phẩm sai cách

Nhều người có thói quen ăn sáng vội vàng nên nhanh chóng “ nuốt” tất cả các loại thức ăn với một cốc nước để có thể trôi nhanh xuống dạ dày và tiêu thụ. Tuy nhiên, thói quen nhai này lại không hề đúng cách nên rất dễ bị rơi vào tình trạng khó tiêu, từ đó có thể khiến cho dạ dày, hệ thống tiêu hóa hoạt động bị kém dần, thậm chí nếu không có sự điều chỉnh mà nhai thực phẩm như vậy trong suốt một thời gian dài sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ở con người.

  1. Khoảng cách giữa các bữa ăn quá dài

Hầu hết mọi người, đặc biệt là với những người đang theo dõi trọng lượng sẽ thường khởi đầu ngày mới với bữa sáng thật nhiều để tránh việc ăn trưa hay ăn nhẹ dẫn đến tình trạng ăn bữa tối rất nhiều. Chế độ ăn như vậy không hề hợp lý bởi khoảng cách giữa các bữa dài có thể dẫn tới tình trạng làm tăng axit dạ dày và gây ra sự khó tiêu. Hơn nữa, nếu như bạn có thói quen uống nước trong bữa ăn thì nên điều chỉnh dần vì điều này có thể làm loãng dịch dạ dày và dẫn đến việc làm chậm quá trình tiêu hóa, gây ra sự khó tiêu và khiến cơ thể khó chịu.

Trên đây là 5 thói quen ăn uống gây khó tiêu ở cơ thể mà chúng tôi muốn đề cập tới để các bạn cùng biết về ảnh hưởng mà nó có thể gây ra cho sức khỏe. Bên cạnh việc cân đối và điều chỉnh thói quen ăn uống không tốt, bạn có thể bổ sung các thực phẩm hỗ trợ sức khỏe có nguồn gốc tự nhiên từ thảo dược quý như nhân sâm hay các chế phẩm từ nhân sâm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về công dụng của nhân sâm để có kiến thức và hiểu biết kỹ hơn về sản phẩm.

Nguồn bài viết: nhunghuoungacaocap.com