1. Cao ban long có tác dụng gì?

Trong sách của Hải Thượng Lãn Ông có ghi “Cao gạc hươu nai có tên là bạch giao, bổ trung, ích khí, uống lâu nhẹ mình, hoạt tinh, cầm máu, tăng tuổi thọ, nhiều thịt, tươi mặt, mập khoẻ, chủ yếu dùng trị nội thương, nhọc mệt, eo lưng đau, thổ huyết, băng huyết, chân tay đau nhức, ra mồ hôi, ngã gẫy tổn thương, trẻ nhỏ có thể dùng để hỗ trợ cho những trường hợp như chậm tăng trưởng, còi xương, chậm phát dục, chậm mọc răng, thể tạng gầy yếu…

Do cao ban long có nhiều tác dụng quý nên từ trước tới nay đã có nhiều nhà khoa học nghiên cứu và đã được ghi trong các sách và tài liệu chuyên ngành: Trong gạc hươu, nai có chứa 52,50% protid, 2,50% lipid, chất keo (keratin). Thành phần chủ yếu của cao ban long là kerarin, một chất cùng loại với gelatin.Thành phần hoá học chủ yếu của keratin thay đổi tuỳ theo nguồn gốc, nhưng chứa rất nhiều sulfur dưới hình thức acid amin. Khi thuỷ phân keratin cho nhiều acid amin như cystein, tyrosin, leucin, acid glutamic, alinin, lysin và glycocol…

Cao ban long Siberia cao cấp

Những acid amin như acid glutamic, lysin, cystein, acid glutamic, alinin và tyrosin là những acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển cơ thể. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng chưa giải thích một cách đầy đủ tác dụng quý của cao ban long và do đó gạc hươu, nai, CBL vẫn đang là một đề tài hấp dẫn. Gần đây, một số nhà khoa học CHLB Đức cho rằng: Chỉ có loài hươu, nai đực mới mọc lại sừng và cho rằng đây là hiện tượng tế bào gốc , liên quan đến việc kéo dài tuổi thọ khi dùng cao ban long? Hiện nay, một số nước có truyền thống phát triển mạnh nền y học cổ truyền như Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản… Cao ban long vẫn được coi như vị thuốc quý dùng dưới dạng cao nguyên chất hoặc phối hợp với nhiều chất khác dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng và dùng thích hợp cho nhiều đối tượng như thuốc dùng cho xương khớp, suy nhược, kéo dài tuổi thọ cho người già, tăng cường sinh lí cho nam giới, hoạt huyết thông mạch, cầm máu cho phụ nữ, còi xương, chậm lớn, phát triển trí não dùng cho trẻ nhỏ… Cao ban long còn được sử dụng dưới dạng mĩ phẩm, bổ sung collagen tạo thêm làn da khoẻ mạnh và trẻ trung.

2. Dùng Cao ban long lâu có sao không?

Theo “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” thì dùng Cao ban long chiết từ sừng hươu, nai công dụng cũng như nhau. Nhìn vào công năng tráng dương bổ âm, bù đắp cho tinh tủy, mạnh gân xương, nhuận da thịt, người ta nếu uống được nhiều thì sẽ sinh được nhiều con trai, đồng thời còn có thể làm cho thân thể nhẹ nhàng khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ. Thực là một bài thuốc rất hay để tẩm bổ cho tinh huyết hữu tình. Có một điểm đáng quý nữa là khi đã tư bổ được chân âm rồi thì hỏa tự phải rút. Uống nhiều mà không ngại bị xúc phạm vị khí, bổ ích cho huyết thì tân dịch tự sinh ra. Nếu sau khi sinh đẻ huyết hư sinh ra khát nước, dùng riêng nó để uống có công hiệu rất mau.

Cao sừng hươu Liên Bang Nga

3. Tại sao có tên là Cao ban long ?

Cao ban long được  chế bằng cách nấu gạc với nước rồi cô đặc lại, ban là đốm, long là rồng. Rồng là con vật quý. Ý nói cao được  chế từ con vật quý hiếm  có đốm.

4. Cao ban long khi dùng có bị béo không?

Như trên đã nói dùng Cao ban long chỉ nhuận da thịt, làm nhẵn, hồng da, mặt mày tươi tắn chứ hoàn toàn không béo.

5. Cao ban long khác gì các loại Cao động vật khác?

Cao ban long được chế biến từ sừng già của loài hươu, nai. Thành phần chủ yếu trong cao ban long là chất kerarin một loại chất cùng loại với geratin.

Theo tài liệu Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Giáo sư Đỗ Tất Lợi có bài phân tích của Dược sĩ Trần Lâm Huyến về một số cao động vật có kết quả (trích trong bài Cao động vật – Dược học 4 – 1963). Xem chi tiết tại đây <<<

6. Tôi hay bị nóng trong người vậy có dùng được Nhung hươu hay Cao ban long không?

  •   Người có chúng dương hư vị hàn đi tả lâu ngày thì hãy tạm kiêng không dùng.
  • Người nóng trong có thể dùng Cao ban long còn nhung hươu nên dùng theo chỉ định của Bác sỹ chứ không nên lạm dụng.

7. Tại sao dùng nhung lại nóng mà cao lại không nóng?

  • Cao ban long bổ thận âm
  • Nhung hươu bổ thận dương

8. Cách nhận biết Cao ban long tốt?

Cao ban long tốt có màu vàng nhạt đến màu vàng sẩm hoặc màu cánh gián, nhìn trong và có độ đàn hồi nhất định. Vì thành phần chủ yếu của cao ban long là kerarin nên khi ở nhiệt độ nhất định có thể kéo dài cả mét mà không bị đứt. Thành phần hoá học chủ yếu của keratin thay đổi tuỳ theo nguồn gốc, nhưng chứa rất nhiều sulfur dưới hình thức acid amin. Khi thuỷ phân keratin cho nhiều acid amin như cystein, tyrosin, leucin, acid glutamic, alinin, lysin và glycocol…

9. Cao ban long có tốt cho trẻ nhỏ không?

Cao ban long hay bạch giao, lộc giác giao được chế biến từ sừng già (gạc hay lộc giác) của con hươu. Cao ban long có vị ngọt, mặn, tính ấm, vào hai kinh can và thận, không độc, có tác dụng bổ trung, ích khí, cường tinh, hoạt huyết, cầm máu, mạnh gân xương. Dược phẩm vậng yếu (Hải Thượng Lãn Ông) đã ghi: “Cao hươu, có tên gọi là bạch giao, bổ trung ích khí, uống lâu nhẹ mình, tăng tuổi thọ, thêm tủy, nhiều thịt, tươi mặt, mập khỏe, chủ yếu dùng trị nội thương nhọc mệt, eo lưng đau, gầy còm, phụ nữ huyết bế, không có con, yên thai khỏi đau, thổ huyết, băng huyết, chân tay đau nhức, ra nhiều mồ hôi, ngã gãy tổn thương.

Ở trẻ nhỏ cao có thể dùng để hỗ trợ cho những trường hợp như chậm tăng trưởng, còi xương, chậm phát dục, chậm mọc răng, thể trạng gày yếu.

Nguồn: nhunghuoungacaocap.com