Ăn là một quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng  để duy trì sự sống. Đầu tiên, khi thức ăn được đưa vào miệng đều phải được răng nhia kỹ, nghiền nát, sau đó mới nuốt xuống dạ dày để tiêu hóa. Tuy nhiên, có nhiều người có thói quen ăn uống vội vàng, thức ăn vừa vào miệng chưa kịp nhai kỹ đã nuốt xuống dạ dày. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên biết lý do tại sao cần nhai kỹ trong khi ăn để từ bỏ ngay thói quen sai lầm này.

tai-sao-nen-nhai-ky-trong-khi-an

Tại sao cần nhai kỹ trong khi ăn?

Những lợi ích của việc nhai kỹ trong khi ăn

1. Làm chắc răng

Nhai kỹ khi ăn giúp hàm răng được luyện tập thường xuyên và trở nên chắc khỏe hơn, đặc biệt là đối với những người cao tuổi. Tốt nhất, nên nhai chậm, đều đặn và tránh dùng các loại thức ăn quá dai hay quá cứng có thể gây tổn thương đến răng miệng.

2. Kích thích vị giác, ăn ngon miệng hơn

Việc nhai thức ăn một cách từ từ và chậm rãi sẽ giúp bạn cảm nhận rõ hơn các hương vị đặc trưng, thơm ngon của thức ăn. Khi vị giác cảm nhận được vị ngon của thức ăn sẽ kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn dễ dàng. Từ đó, giúp cải thiện chất lượng bữa ăn khiến bạn ăn ngon miệng hơn.

3. No lâu hơn

Khi nhai kỹ là đồng nghĩa với việc thức ăn được nghiền nhỏ và thấm đều dịch tiêu hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra triệt để hơn. Nhờ vậy, với cùng một lượng thức ăn khi nhai kỹ sẽ giúp cơ thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng và cảm thấy no lâu hơn.

nhai-ky-khi-an

Thức ăn đưa vào miệng cần được nhai kỹ trước khi nuốt xuống dạ dày

4. Giảm tải áp lực cho dạ dày

Bằng cách nghiền nát thức ăn trước khi nuốt xuống dạ dày sẽ giúp giảm tải áp lực cho hệ tiêu hóa một cách đáng kể. Trong trường hợp, dạ dày được nghỉ ngơi và giảm tải thì năng lượng nội sinh cũng bớt hao phí hơn.

5. Giảm mỡ máu

Trong quá trình nhai thức ăn, tuyến nước bọt được kích thích tăng tiết nhiều hơn. Bằng cách rút đi các dịch nhầy, mỡ thừa hay các tổ chức cấu trúc năng lượng dự phòng trong máu và trong cơ thể chuyển hóa thành năng lượng và dịch tiêu hóa có trong nước bọt. Do đó, khi đói bạn chỉ cần nuốt nước bọt cũng có thể làm giảm bớt cơn đói.

Việc nhai kỹ trong khi ăn tùy thuộc vào mỗi người sao cho cảm thấy thoải mái, ngon miệng là được. Nhai chậm, nhai kỹ, nhai đều là những nguyên tắc cơ bản mà bạn cần nhớ để thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn ở miệng dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn bằng cách bổ sung vào cơ thể một số dược phẩm cao cấp nguồn gốc thiên nhiên như nhung hươu sấy khô,  Pantocrin 50ml , …

Nguồn bài viết: nhunghuoungacaocap.com

Tìm trên Google:

  • https://nhunghuoungacaocap com/chi-tiet-tin/tai-sao-can-nhai-ky-trong-khi-an/